[CBZ] XÁC SUẤT VÔ ĐIỀU KIỆN là gì? Tên tiếng Anh của Xác suất vô điều kiện là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Xác suất vô điều kiện.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Xác suất vô điều kiện Unconditional Probability

Khái niệm Xác suất vô điều kiện

Xác suất vô điều kiện trong tiếng Anh là Unconditional Probability.

Xác suất vô điều kiện là cơ hội, khả năng mà một kết quả độc lập duy nhất từ một mẫu kết quả có thể xảy ra mà không chịu ảnh hưởng từ các biến cố đã xảy ra trước đó. 

Xác suất vô điều kiện mô tả khả năng một biến cố sẽ diễn ra độc lập với tất cả các biến cố khác đã diễn ra hay tất cả các điều kiện nào khác hiện có. 

Ví dụ xác suất trời sẽ mưa ở thành phố Hồ Chí Minh vào đêm giao thừa, với điều kiện không xem xét các dữ liệu thời tiết trong lịch sử và điều kiện khí hậu các vùng lân cận thành phố Hồ Chí Minh, là xác suất vô điều kiện. 

Đặc điểm Xác suất vô điều kiện 

Xác suất vô điều kiện của một biến cố có thể được xác định bằng cách cộng các kết quả xuất hiện biến cố đó chia cho tổng số kết quả có thể xảy ra. 

Công thức tính xác suất vô điều kiện là:   

Xác suất vô điều kiện còn được gọi là xác suất biên, đo lường khả năng xảy ra một biến cố mà không bị ảnh hưởng bởi các biến cố đã xảy ra trước đó hay các biến cố bên ngoài. 

Vì xác suất vô điều kiện bỏ qua các thông tin mới, nó là một hằng số.   

Ví dụ về Xác suất vô điều kiện 

Ví dụ một nhà đầu tư xem xét đầu tư vào một cổ phiếu trong nhóm gồm 5 cổ phiếu của 5 công ty A,B,C,D,E. 

Việc đầu tư vào một cổ phiếu có thể sẽ thành công hoặc thất bại, hay việc mua cổ phiếu có thể kiếm được thu nhập hoặc có thể thua lỗ, làm cho thu nhập của nhà đầu tư giảm xuống. 

Sau một năm, trong năm cổ phiếu trong nhóm, cổ phiếu công ty A và cổ phiếu công ty B thu được lợi nhuận, trong khi cổ phiếu công ty C, D và E thua lỗ.

Trong trường hợp này, xác suất vô điều kiện của việc chọn đúng một cổ phiếu sẽ thu được lợi nhuận là 40%. 

Vì hai kết quả trong số năm kết quả có thể đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư, xác suất vô điều kiện là 2/5 hay 40%.  

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Xác suất vô điều kiện có tên tiếng Anh là Unconditional Probability.

Xác suất vô điều kiện là cơ hội, khả năng mà một kết quả độc lập duy nhất từ một mẫu kết quả có thể xảy ra mà không chịu ảnh hưởng từ các biến cố đã xảy ra trước đó.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Xác suất vô điều kiện (Unconditional Probability) là gì? Công thức tính xác suất vô điều kiện. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Xác suất vô điều kiện (hay trong tiếng Anh là Unconditional Probability). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x