[CBZ] VÒNG ĐỜI DỰ ÁN là gì? Tên tiếng Anh của Vòng đời dự án là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Vòng đời dự án.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Vòng đời dự án Project Life Cycle

Khái niệm Vòng đời dự án

Vòng đời dự án – danh từ, trong tiếng Anh được dùng bởi cụm từ Project Life Cycle.

Vòng đời dự án hay chu kì dự án, là một chuỗi các giai đoạn mà dự án phải trải qua từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Số lượng và trình tự các chu trình được xác định bởi ban quản lí và các yếu tố khác như nhu cầu của tổ chức liên quan đến dự án, tính chất của dự án và khu vực ứng dụng của nó. Các chu trình này có điểm bắt đầu, kết thúc, bị kiểm soát và bị hạn chế bởi thời gian. 

Vòng đời dự án có thể được xác định và sửa đổi theo nhu cầu và tính chất của tổ chức. Mọi dự án đều có sự khởi đầu và kết thúc nhất định, các mục tiêu cụ thể, các sản phẩm và các hoạt động khác nhau. Vòng đời dự án cung cấp nền tảng cơ bản của bất kì công việc cụ thể nào liên quan đến dự án.

Các giai đoạn của vòng đời dự án

Vòng đời dự án có thể bao gồm các phương pháp dự đoán theo kế hoạch đến các phương pháp thích ứng theo hướng thay đổi. 

Trong dự đoán, các chi tiết cụ thể được xác định khi bắt đầu dự án và mọi thay đổi về phạm vi dự án đều được giải quyết cẩn thận. Trong việc thích ứng, sản phẩm được phát triển qua nhiều chu trình của vòng đời dự án.

Giai đoạn khởi đầu

Giai đoạn khởi đầu nhằm xác định và ủy quyền dự án. Giai đoạn này hướng đến việc phát triển mục tiêu và tính chất kĩ thuật cho dự án. Xác định phạm vi của công việc và các nguồn lực cần thiết.

Giai đoạn lập kế hoạch

Mục đích của giai đoạn này là đưa ra một chiến lược chi tiết về cách thức thực hiện dự án và làm thế nào để thành công.

Đây là giai đoạn mà các thông số kĩ thuật, sơ đồ, lịch trình và những kế hoạch khác được phát triển. Các gói công việc, được chia nhỏ, các công việc được thực hiện và quá trình hoàn thành được xác định cụ thể.

Giai đoạn thực hiện

Các quyết định và hoạt động của dự án được xác định trong giai đoạn lập kế hoạch được thực hiện ở giai đoạn này. Trong giai đoạn này, người quản lí dự án phải giám sát dự án và ngăn chặn bất kì rủi ro nào xảy ra. Quá trình này cũng được gọi là giám sát và kiểm soát.

Kết thúc dự án

Đây là giai đoạn khi dự án hoàn thành được chuyển giao cho khách hàng. (Theo Invensis Learning)

Định nghĩa tóm tắt:

Vòng đời dự án có tên tiếng Anh là Project Life Cycle.

Vòng đời dự án hay chu kì dự án, là một chuỗi các giai đoạn mà dự án phải trải qua từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Số lượng và trình tự các chu trình được xác định bởi ban quản lí và các yếu tố khác như nhu cầu của tổ chức liên quan đến dự án, tính chất

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Vòng đời dự án (Project Life Cycle) là gì? Các giai đoạn của vòng đời dự án. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Vòng đời dự án (hay trong tiếng Anh là Project Life Cycle). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x