[CBZ] THỎA THUẬN NHƯỢNG QUYỀN là gì? Tên tiếng Anh của Thỏa thuận nhượng quyền là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Thỏa thuận nhượng quyền.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Thỏa thuận nhượng quyền Concession Agreement

Khái niệm Thỏa thuận nhượng quyền

Thỏa thuận nhượng quyền trong tiếng Anh là Concession Agreement.

Thỏa thuận nhượng quyềnlà hợp đồng giữa một công ty và chính phủ, chính phủ cấp phép cho công ty quyền hoạt động trong một lĩnh vực cụ thể, trong giới hạn phạm vi quyền hạn mà chính phủ cho phép, theo các điều khoản nhất định. 

Thỏa thuận nhượng quyền cũng có thể sử dụng trong các thỏa thuận giữa chủ sở hữu một cơ sở vật chất phi chính phủ và bên được nhượng quyền hay bên nhận quyền, cho phép bên nhận quyền một số đặc quyền hoạt động kinh doanh tại cơ sở vật chất này trong một khoảng thời gian xác định và tuân thủ các điều kiện đã qui định.   

Cách thức hoạt động của Thỏa thuận nhượng quyền 

Thỏa thuận nhượng quyền được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và qui mô hợp đồng cũng khác nhau từ nhượng quyền khai thác tài nguyên trị giá hàng trăm triệu đô la cho đến các vụ nhượng quyền thực phẩm và đồ uống nhỏ ở rạp chiếu phim các quận.

Các điều khoản của một thỏa thuận nhượng quyền phụ thuộc phần lớn vào độ hấp dẫn và tính chất của việc nhượng quyền. 

Ví dụ, một thỏa thuận nhượng quyền bán thực phẩm ở một sân vận động thể thao nổi tiếng sẽ không có nhiều điều khoản ưu đãi cho bên nhận quyền. 

Mặt khác, khi chính phủ muốn thu hút các công ty khai thác tài nguyên đến một khu vực nghèo khó sẽ đưa ra các khuyến nghị có nhiều ưu đãi để hấp dẫn các công ty này, ví dụ như giảm thuế và tỉ lệ phí nhượng quyền thấp hơn. 

Trong tất cả các hình thức nhượng quyền, bên nhận quyền phải trả cho bên nhượng quyền một khoản phí nhượng quyền định kì đã nêu trong hợp đồng.    

Phi vụ nhượng quyền càng hấp dẫn và tiềm năng lợi nhuận càng cao thì có khả năng đưa các ưu đãi như giảm thuế của chính phủ càng ít. 

Thỏa thuận nhượng quyền giữa chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân thường liên quan đến quyền sử dụng các cơ sở hạ tầng công cộng, chẳng hạn như đường sắt. 

Các quyền này có thể được cấp cho các doanh nghiệp cá nhân hay các độc quyền hoặc có thể cấp cho nhiều tổ chức. 

Là một bên trong hợp đồng, chính phủ sẽ đưa ra các qui định liên quan đến việc xây dựng và bảo trì cơ sở hạ tầng công cộng, cộng với các tiêu chuẩn hoạt động đang có.    

Ví dụ về thỏa thuận nhượng quyền 

Ví dụ một thỏa thuận nhượng quyền giữa chính phủ Pháp, chính phủ Vương quốc Anh và hai công ty tư nhân, tập đoàn British Channel Tunnel và French France-Manche SA, để xây dựng đường hầm dưới nước kết nối hai nước.

Ở qui mô nhỏ hơn, các nhà cung cấp nhu yếu phẩm ở nhiều địa phương hoạt động theo thỏa thuận nhượng quyền với chính quyền địa phương, các tập đoàn hoặc các chủ sở hữu đất.  

Chẳng hạn như nhà hàng, cửa hàng bán lẻ nằm trong các sân bay, nhà cung cấp tại các hội chợ do chính quyền địa phương tổ chức, …   

Thỏa thuận nhượng quyềncho các loại hình kinh doanh này sẽ xác định khoảng thời gian mà bên nhận quyền có thể hoạt động, các yêu cầu bảo hiểm và tất cả các khoản phí do chủ sở hữu tài sản cùng với các điều khoản khác. 

Các khoản phí phải nộp cho bên nhượng quyền có thể là tiền thuê địa điểm, tỉ lệ phần trăm doanh thu bán hàng trên tài sản được nhượng quyền sử dụng hoặc cả hai. 

Việc xác định bên nào chịu trách nhiệm cho các tiện ích, bảo trì và sửa chữa cũng được nêu ra trong thỏa thuận.   

Thỏa thuận nhượng quyền và Hợp đồng nhượng quyền thương mại

Hợp đồng nhượng quyền thương mại (Franchise agreement) là một loại hợp đồng ở đó bên nhận quyền được cấp quyền sử dụng các qui trình và thương hiệu độc quyền của một chủ thể (bên nhượng quyền) để bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ dưới tên của bên nhượng quyền. 

Trong nhượng quyền thương mại, bên nhận quyền (franchisee) thường phải trả cho bên nhượng quyền (franchisor) một khoản phí ban đầu hoặc tiền kì vụ (phí cấp phép hàng năm) hoặc cả hai.

Khác với Thỏa thuận nhượng quyền thương mại được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh, thỏa thuận nhượng quyền (Concession agreement) được sử dụng trong các mô hình quan hệ đối tác công tư. 

Hình thức nhượng quyền này có bên nhượng quyền thường là chính phủ hoặc chính quyền địa phương, cấp quyền sử dụng cơ sở hạ tầng công cộng cho một doanh nghiệp với quyền hạn cho phép trong một khoảng thời gian xác định trước. 

Hình thức này cũng được sử dụng trong các thỏa thuận giữa chủ sở hữu một cơ sở vật chất không thuộc chính phủ với một doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp một số đặc quyền hoạt động kinh doanh tại cơ sở vật chất này trong một khoảng thời gian xác định.

Các khoản phí phải nộp cho bên nhượng quyền có thể là tiền thuê địa điểm, tỉ lệ phần trăm doanh thu bán hàng trên tài sản được nhượng quyền sử dụng hoặc cả hai.

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Thỏa thuận nhượng quyền có tên tiếng Anh là Concession Agreement.

Thỏa thuận nhượng quyền là hợp đồng giữa một công ty và chính phủ, chính phủ cấp phép cho công ty quyền hoạt động trong một lĩnh vực cụ thể, trong giới hạn phạm vi quyền hạn mà chính phủ cho phép, theo các điều khoản nhất định.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Thỏa thuận nhượng quyền (Concession Agreement) là gì? Phân biệt Concession Agreement và Franchise Agreement. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Thỏa thuận nhượng quyền (hay trong tiếng Anh là Concession Agreement). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x