[CBZ] TÀI NGUYÊN KHOÁNG SẢN là gì? Tên tiếng Anh của Tài nguyên khoáng sản là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Tài nguyên khoáng sản.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Tài nguyên khoáng sản Mineral resources

Khái niệm Tài nguyên khoáng sản

Tài nguyên khoáng sản trong tiếng Anh gọi là: Mineral resources.

Khoáng sản là một loại tài nguyên thiên nhiên, là nguồn nguyên liệu tự nhiên có nguồn gốc vô cơ hoặc hữu cơ và phần lớn nằm trong lòng đất. Quá trình hình thành loại tài nguyên này có liên quan mật thiết đến lịch sử phát triển của vỏ trái đất trong một thời gian dài hàng nghìn năm, có khi hàng triệu năm. 

Phân loại tài nguyên khoáng sản

Tuỳ theo đặc điểm và tính chất của mỗi loại khoáng sản, người ta có thể phân chúng theo nhiều cách: 

– Theo dạng tồn tại: dạng rắn (đồng, chì, sắt…), khí (khí đốt, hêli, acgôn…) và dạng lỏng (dầu, nước khoáng, …) 

– Theo nguồn gốc: nội sinh (sinh ra trong lòng đất) và ngoại sinh (sinh ra từ bề mặt trái đất)

– Theo thành phần hóa học: kim loại (nhôm, sắt, mangan, crom…) và phi kim loại (silic, thạch cao, nước biển, nước ngầm…); mỗi loại lại được phân thành nhiều nhóm khác nhau tuỳ theo công dụng. 

Đặc điểm

Tài nguyên khoáng sản không phải là vô tận, một số loại trữ lượng ít nên với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại thì sự cạn kiệt nguồn tài nguyên khoáng sản đang là mối đe dọa đối với nhiều quốc gia. Tài nguyên khoáng sản là loại tài nguyên không tái tạo.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến lạc quan hơn, hi vọng vào sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, trong tương lai con người có thể phát hiện và tạo nên những nguyên liệu mới.

Vai trò của tài nguyên khoáng sản trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội

– Tài nguyên khoáng sản là nguồn lực cơ bản để phát triển kinh tế

– Tài nguyên khoáng sản là yếu tố thúc đẩy sản xuất phát triển

– Tài nguyên khoáng sản là yếu tố quan trọng cho tích lũy để phát triển.

Vô cơ là các chất không tồn tại hoặc bao gồm vật liệu sống, hoặc (các chất hóa học) không chứa carbon hoặc chỉ một lượng nhỏ carbon. (Tài liệu tham khảo: Cambridge Dictionary)

Hữu cơ là các chất bao gồm hoặc liên quan đến thực vật và động vật sống, hoặc các chất mà chúng được tạo ra. Hữu cơ cũng có nghĩa là liên quan đến, hoặc thuộc về một nhóm các chất có chứa nguyên tố hóa học carbon. (Tài liệu tham khảo: Cambridge Dictionary)

Tài nguyên không tái tạo là nguồn tài nguyên sau khi khai thác và sử dụng bị cạn kiệt dần.

Tài nguyên thiên nhiên là nguồn của cải vật chất nguyên khai được hình thành và tồn tại trong tự nhiên mà con người có thể sử dụng trực tiếp hoặc chế biến thành sản phẩm vật chất để đáp ứng các nhu cầu trong cuộc sống.

(Tài liệu tham khảo: Kinh tế Tài nguyên và Môi trường, TS. Lê Ngọc Uyển – TS. Đoàn Thị Mỹ Hạnh – ThS. Hoàng Đinh Thảo Vy, Đại Học Mở TP. Hồ Chí Minh)

Định nghĩa tóm tắt:

Tài nguyên khoáng sản có tên tiếng Anh là Mineral resources.

Khoáng sản là một loại tài nguyên thiên nhiên, là nguồn nguyên liệu tự nhiên có nguồn gốc vô cơ hoặc hữu cơ và phần lớn nằm trong lòng đất. Quá trình hình thành loại tài nguyên này có liên quan mật thiết đến lịch sử phát triển của vỏ trái đất trong một thời gian dài hàng nghìn năm, có khi hàng triệu năm.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Tài nguyên khoáng sản (Mineral resources) là gì?. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Tài nguyên khoáng sản (hay trong tiếng Anh là Mineral resources). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x