[CBZ] QUI HOẠCH PHÁT TRIỂN là gì? Tên tiếng Anh của Qui hoạch phát triển là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Qui hoạch phát triển.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Qui hoạch phát triển Development Planning

Khái niệm Qui hoạch phát triển

Qui hoạch phát triển trong tiếng Anh được gọi là Development Planning.

Qui hoạch phát triển là sự sắp xếp cân nhắc tính toán tìm ra giải pháp tối ưu để nhằm đạt được kết quả cao (mục đích đã đặt ra) hay chính là một hệ thống các biện pháp về tổ chức, biện pháp về kinh tế, kĩ thuật, các chính sách pháp luật, nhằm mục đích cuối cùng là nâng cao điều kiện sống về vật chất và tinh thần.

Mối liên hệ giữa phát triển và qui hoạch phát triển

Hai vấn đề trên có liên quan chặt chế với nhau và tác động lẫn nhau, muốn phát triển thì phải có qui hoạch phát triển. 

Trong cộng đồng xã hội sự phát triển của mỗi cá nhân mỗi tổ chức đều ảnh hưởng tới các cá thể khác trong cộng đồng và sẽ ảnh hưởng chung toàn xã hội hoặc toàn quốc gia. 

Ngược lại những chủ trương đường lối chính sách của chính phủ về sự phát triển của một quốc gia đều có ảnh hưởng trực tiếp đến cá nhân, tổ chức trong xã hội.

Trong thực tiễn cũng có trường hợp sự phát triển trong một chừng mực nào đó đem lại lợi ích cho một số người nhưng cũng vô tình gây thiệt hại cho một số người khác. Thậm chí sự phát triển cũng không đem lại lợi ích cho chính người làm nên sự phát triển đó.

Vậy chúng ta phải có những chính sách hợp lí (chiến lược qui hoạch) làm sao để cho sự phát triển đem lại lợi ích của đại đa số người dân.

Ví dụ 1: Canh tác trên đất dốc không hợp lí người người nông dân được hưởng thành quả trước mắt nhưng về lâu dài đất đai bị thoái hoá, môi trường bị suy kiệt, gây ảnh hưởng lũ lụt tới vùng khác.

Ví dụ 2: Sự phát triển của công nghiệp làm cho kinh tế phát triển nhưng kéo theo sự ô nhiễm môi trường.

Ví dụ 3: Những người phá rừng làm nương rẫy làm cho đất xấu đi do vậy phải có chính sách định canh định cư.

Tóm lại, phát triển (Development) và qui hoạch phát triển (Development Planning) là hai vấn đề có liên quan chặt chẽ với nhau. Muốn có sự phát triển lâu dài và bền vững thì phải có qui hoạch, trước khi lập qui hoạch phải xây dựng mục tiêu cần đạt tới.

Phát triển làm sao đem lại lợi ích chung cho cộng đồng và phải có phương pháp qui hoạch tốt. Muốn cho sự phát triển đem lại lợi ích cho đại đa số người dân trong vùng, trong một quốc gia cần thiết phải có sự qui hoạch phát triển bền vững.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Qui hoạch Phát triển Nông thôn, PGS.TS Nguyễn Ngọc Nông, NXB Nông nghiệp Hà Nội, 2004)

Định nghĩa tóm tắt:

Qui hoạch phát triển có tên tiếng Anh là Development Planning.

Qui hoạch phát triển là sự sắp xếp cân nhắc tính toán tìm ra giải pháp tối ưu để nhằm đạt được kết quả cao (mục đích đã đặt ra) hay chính là một hệ thống các biện pháp về tổ chức, biện pháp về kinh tế, kĩ thuật, các chính sách pháp luật, nhằm mục đích cuối cùng là nâng cao điều kiện sống về vật chất và tinh thần.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Qui hoạch phát triển (Development Planning) là gì? Mối liên hệ với phát triển. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Qui hoạch phát triển (hay trong tiếng Anh là Development Planning). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x