[CBZ] MÔ HÌNH NẾN NGƯỜI TREO CỔ là gì? Tên tiếng Anh của Mô hình nến người treo cổ là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Mô hình nến người treo cổ.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Mô hình nến người treo cổ Hanging Man Candlestick

Khái niệm Mô hình nến người treo cổ

Mô hình nến người treo cổ trong tiếng Anh là Hanging Man Candlestick.

Mô hình nến người treo cổ là một mô hình giá trong phân tích kĩ thuật, xảy ra trong một xu hướng tăng giá và cảnh báo rằng giá có thể bắt đầu giảm. Mô hình nến người treo cổ có thân nến nhỏ, bóng nến dưới dài cùng với ít hoặc không có bóng nến trên.

Mô hình này cho biết tiền lãi bán đang bắt đầu tăng lên. Để mô hình được xác nhận, nến theo sau mô hình nến người treo phải ghi nhận giá tài sản sụt giảm. 

Đặc điểm Mô hình nến người treo cổ 

Mô hình nến người treo cổ đại diện cho một đợt bán tháo lớn sau khi mở cửa phiên giao dịch khiến giá chứng khoán giảm mạnh, sau đó người mua đẩy giá đóng cửa trở lại lên gần giá mở cửa.  

Các nhà giao dịch xem mô hình nến người treo cổ như một dấu hiệu cho thấy những áp lực tăng giá đang bắt đầu mất sự kiểm soát và giá tài sản có thể sớm hình thành một xu hướng giảm giá.   

Mô hình nến người treo cổ xảy ra sau khi giá đã tăng cao hơn trong ít nhất một số nến trước đó. Tuy nhiên, không phải khi nào dạng nến này cũng đem đến một sự thay đổi lớn. Mô hình cũng có thể xảy ra trong một xu hướng giá tăng ngắn hạn giữa một xu hướng giảm giá qui mô lớn hơn.     

Mô hình nến người treo cổ có hình dạng trông giống như chữ ‘T’, và sự xuất hiện của mô hình nến này chỉ là một dấu hiệu cảnh báo, nhà giao dịch không nhất thiết phải đưa ra lựa chọn giao dịch ngay lập tức.  

Mô hình nến người treo cổ sẽ không được xác nhận trừ khi giá chứng khoán giảm trong giai đoạn giao dịch tiếp theo hoặc ngay nến tiếp sau đó. 

 – Sau mô hình nến người treo cổ, giá chứng khoán không nên đóng cửa trên mức đỉnh giá của nến người treo cổ, vì điều này báo hiệu giá có khả năng tăng cao hơn.

 – Nếu giá giảm sau mô hình nến người treo cổ, tín hiệu này xác nhận mô hình và các nhà giao dịch nên xem xét nó như một dấu hiệu để thoát các vị thế mua hoặc nhập các vị thế bán.     

Nếu nhập một vị thế bán mới sau khi mô hình nến người treo cổ đã được xác nhận, nhà giao dịch có thể đặt lệnh dừng lỗ trên mức đỉnh của nến người treo cổ.   

Mô hình nến người treo cổ, và các mô hình nến khác nói chung không nên được sử dụng riêng lẻ. Thay vào đó, chúng nên được sử dụng cùng với các hình thức phân tích khác, chẳng hạn như phân tích giá cả hoặc xu hướng, hay các chỉ số kĩ thuật.   

Mô hình nến người treo cổ xảy ra trên tất cả khung thời gian, từ biểu đồ giá một phút cho đến biểu đồ hàng tuần và hàng tháng.  

Ví dụ về Mô hình nến người treo cổ  

Biểu đồ giá dưới đây cho thấy một xu hướng giảm giá, theo sau là sự tăng giá ngắn hạn nơi một mô hình nến người treo cổ hình thành. 

Theo sau mô hình nến người treo cổ là một nến giảm, xác nhận sự hoàn thành của mô hình. Trong lúc này hoặc sau khi đã xác nhận mô hình, nhà giao dịch có thể tham gia các giao dịch bán.   

Ví dụ này cho thấy nến người treo cổ không cần thiết phải xuất hiện sau một xu hướng tăng giá kéo dài. Thay vào đó, nó có thể là mốc đánh dấu sự kết thúc của một đợt tăng giá ngắn hạn trong một xu hướng giảm dài hạn.   

Sự khác biệt giữa Mô hình nến người treo cổ và Nến hình Búa 

Mô hình nến người treo cổ và nến hình búa trông giống hệt nhau. Sự khác biệt duy nhất là bối cảnh. Nến hình búa là một mô hình đáy giá hình thành sau một xu hướng giảm giá. 

Nến hình búa cho thấy thị trường đang bán mạnh trong phiên giao dịch, nhưng khi phiên đóng cửa, các áp lực mua lấy lại quyền kiểm soát đẩy giá xuống. Mô hình búa báo hiệu đáy giá có thể sắp xuất hiện và giá có thể bắt đầu tăng cao hơn nếu được xác nhận bằng một nến tăng theo sau. 

Mô hình nến người treo cổ xảy ra sau một xu hướng tăng giá và cảnh báo giá có khả năng sẽ giảm.   

Hạn chế của việc sử dụng Mô hình nến người treo cổ 

Một trong những hạn chế của mô hình nến người treo cổ và nhiều mô hình nến khác là việc phải chờ tín hiệu xác nhận, dẫn đến việc ra lựa chọn giao dịch kém hiệu quả hơn. 

Nguyên nhân là vì giá có thể dịch chuyển rất nhanh khiến cho nhà giao dịch bỏ lỡ thời cơ tốt để giao dịch.  

(Theo Investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Mô hình nến người treo cổ có tên tiếng Anh là Hanging Man Candlestick.

Mô hình nến người treo cổ là một mô hình giá trong phân tích kĩ thuật, xảy ra trong một xu hướng tăng giá và cảnh báo rằng giá có thể bắt đầu giảm. Mô hình nến người treo cổ có thân nến nhỏ, bóng nến dưới dài cùng với ít hoặc không có bóng nến trên.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Mô hình nến người treo cổ (Hanging Man Candlestick) là gì? Đặc điểm. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Mô hình nến người treo cổ (hay trong tiếng Anh là Hanging Man Candlestick). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x