KPI là gì? Cách xây dựng chỉ số KPI

[CBZ] Bài viết tổng hợp kiến thức về KPI: KPI là gì, tại sao cần có KPI, cách xác định KPI, các bước xây dựng KPI, ưu và nhược điểm KPI, ví dụ & mẫu KPI cho các phòng ban hay cá nhân, các công cụ hỗ trợ KPI, một số lưu ý khi sử dụng KPI… Lưu ý: mỗi một công ty, bộ phận, phòng ban sẽ có KPI riêng. Bài viêt chỉ mang tính tham khảo.

KPI là gì?

Mục lục ẩn
KPI là gì?
KPI là gì?

Định nghĩa KPI

KPI theo tiếng anh là viết tắt của Key Performance Indicator có nghĩa là chỉ số đánh giá thực hiện công việc, là công cụ đo lường, đánh giá hiệu quả công việc được thể hiện qua số liệu, tỉ lệ, chỉ tiêu định lượng, nhằm phản ảnh hiệu quả hoạt động của các tổ chức hoặc bộ phận chức năng hay cá nhân.

Các tổ chức, doanh nghiệp thường sử dụng KPI ở nhiều cấp độ khác nhau để đánh giá mức độ thành công của họ đối với một mục tiêu đề ra từ trước.

Các doanh nghiệp sử dụng KPI cho nhiều cấp khác nhau để đánh giá mức độ thành công và hiệu quả. KPI ở level cao sẽ tập trung vào các chỉ số chung của toàn doanh nghiệp, ngược lại, KPI ở level thấp được sử dụng cho các hệ thống quy trình, chỉ số nhân viên, phòng ban như sales, marketing hay call center.

Một số ví dụ về KPI

Một ví dụ dễ hiểu về KPI là dùng hình ảnh của chiếc máy bay. Bạn hãy hình dung một chiếc máy bay chở khách bay từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Mục tiêu chính của chuyến đi là đưa hành khách và hàng hóa trên máy bay đến sân bay Tân Sơn Nhất trong vòng 2 tiếng. Khi bắt đầu khởi hành, phi hành đoàn cần phải biết dữ liệu định vị để biết máy bay đang ở đâu so với hành trình bay đã định sẵn.

Trong trường hợp này, những bộ KPI hữu ích có thể bao gồm: dự liệu định vị GPS, tốc độ trung bình, mức nhiên liệu, thông tin thời tiết, sức gió, thông tin hạ cánh, thông tin truyền từ mặt đất… Gộp tất cả các số liệu này lại (các bộ KPI) sẽ giúp cho cả phi hành đoàn đang lái chiếc máy bay này hiểu rõ liệu họ có đang bay đúng đường hay không. Dựa vào những dữ liệu này họ cũng có thể dễ dàng đưa ra quyết định tiếp theo nên bay như thế nào.

Đối với doanh nghiệp. Nếu một công ty đặt mục tiêu kiếm nhiều tiền, họ có thể đo lường KPI theo tăng trưởng bán hàng, lợi nhuận biên và chi phí vận hành. Nếu một công ty muốn thu hút thêm khách hàng mới bằng cách tạo ra thương hiệu lớn, họ có thể đo lường về giá trị thương hiệu và nhận diện thương hiệu. Và nếu một công ty mong muốn nhân viên của họ có tính gắn kết cao, họ có thể đo lường sự ủng hộ của nhân viên theo KPI. Còn nữa, rất nhiều công ty hiện nay muốn đo lường tất cả các vấn đề trên, thì họ cần một bộ các KPI khác nhau.

Xem xét một KPI về tăng trưởng bán hàng:

Tăng trưởng Bán hàng đo lường từng bước doanh nghiệp đạt được doanh thu từ bán hàng là tăng hay giảm.

Sales growth
Sales growth

Đây là đơn vị đo lường chính của bất kỳ doanh nghiệp nào và đều cần phải giám sát một cách thấu đáo vì nó là một phần của các tiến trình phát triển và là một công cụ để đưa ra các sách lược quan trọng. Giám sát chặt chẽ chỉ số này theo những mốc thời gian nhất định để nắm rõ xu hướng tăng trưởng và giá trị của doanh nghiệp.

Như bạn nhìn ví dụ ở hình vẽ trên. Mục tiêu là đạt tăng trưởng bán hàng là 20% nhưng kết quả đạt được là 32.7%. Chỉ số KPI tốt là tỷ lệ phần trăm tăng trưởng bán hàng vượt quá mục tiêu tại thời điểm đã định trước.

Tại sao cần phải có chỉ số KPI trong doanh nghiệp?

Sự cần thiết của KPI
Sự cần thiết của KPI

Thông thường mỗi chức danh sẽ có bản mô tả công việc hoặc kế hoạch làm việc hàng tháng. Nhà quản lý sẽ áp dụng các chỉ số để đánh giá hiệu quả của chức danh đó. Dựa trên việc hoàn thành KPI, công ty sẽ có các chế độ thưởng phạt cho từng cá nhân.

Mục đích của việc sử dụng KPIs trong đánh giá thực hiện công việc

Việc sử dụng KPIs trong đánh giá thực hiện công việc nhằm mục đích:

 • Thứ nhất, đảm bảo người lao động thực hiện đúng các trách nhiệm trong bản mô tả công việc của từng vị trí chức danh cụ thể.
 • Các chỉ số đánh giá mang tính định lượng cao, có thể đo lường cụ thể do đó nâng cao hiệu quả của đánh giá thực hiện công việc.
 • Việc sử dụng các chỉ số KPIs góp phần làm cho việc đánh giá thực hiện công việc trở nên minh bạch, rõ ràng, cụ thể, công bằng và hiệu quả hơn…

Tùy theo doanh nghiệp, tổ chức mà KPI sẽ khác nhau và ngay cả mỗi bộ phận cũng sẽ có một KPI khác nhau (Sales, Marketing, Product) và ngay cả mỗi người trong một bộ phận cũng có KPI khác nhau (SEO Kpis, Email Kpis, Social Kpis).

Cách xác định KPI trong doanh nghiệp

Cách xác định KPI trong doanh nghiệp
Cách xác định KPI trong doanh nghiệp

Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể xác định KPI dựa trên mục tiêu cốt lõi của mình.

Các bước xác định KPI

Để xác định KPI, bạn nên cân nhắc thực hiện theo các bước như sau:

 • Mục tiêu mà doanh nghiệp bạn mong muốn là gì?
 • Tại sao mục tiêu ấy lại quan trọng đối với doanh nghiệp bạn?
 • Làm cách nào để bạn đo lường hiệu quả trong quá trình thực hiện các hoạt động?
 • Cần thực hiện những phương thức nào để tác động hiệu quả tới hiệu suất công việc?
 • Ai sẽ làm người triển khai các công việc để đạt mục tiêu đã đề ra?
 • Làm thế nào để bạn biết được doanh nghiệp đã đạt được mục tiêu đã đề ra?
 • Làm cách nào để doanh nghiệp có thể review công việc trong từng giai đoạn thực hiện?

KPI doanh nghiệp của bạn cần cụ thể, rõ ràng và đo lường được, như:

 • Doanh thu mảng sales phải tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.
 • Để thực hiện được mục tiêu nói trên, doanh nghiệp cần phải tuyển dụng thêm nhân lực phòng sales, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp (yêu cầu phải được xây dựng một cách cụ thể và phù hợp với doanh nghiệp).
 • Mục tiêu cần phải được review hàng tháng, có báo cáo cụ thể và đề xuất phương cách chỉnh sửa phù hợp.

Sử dụng mô hình SMART & SMARTER để đánh giá tính hiệu quả của KPI

SMART KPI
SMART KPI

Doanh nghiệp có thể sử dụng mô hình SMART để đánh giá tính hiệu quả của KPI, cụ thể:

 • Mục tiêu cần phải cụ thể (Specific).
 • Phải có quy trình đo lường cụ thể hiệu suất đạt được mục tiêu (Measure).
 • Mục tiêu ấy có thể đạt được hay không (Attainable).
 • Tính liên quan, đồng nhất của mục tiêu trên với mục tiêu chung của doanh nghiệp (Relevant).
 • Thời gian cụ thể để đạt được mục tiêu là gì (Time-frame).

Mô hình SMART còn có thể được mở rộng bởi mô hình SMARTER, bao gồm thêm hai yếu tố mới là Evaluate (đánh giá)Reevaluate (đánh giá lại). Đây là hai bước đặc biệt quan trọng, khi các doanh nghiệp cần phải liên tục đánh giá và review lại hiệu quả của mục tiêu KPI đã đề ra, cũng như có những chỉnh sửa phù hợp để hoạt động được diễn ra trơn tru, không bị chệch nhịp.

* Bạn có thể tham khảo thêm SMARTSMARTER

Cách xây dựng và tính toán chỉ số KPI

Cách xây dựng và tính toán chỉ số KPI
Cách xây dựng và tính toán chỉ số KPI

Quy trình xây dựng KPI

Các bước xây dựng và thiết lập chỉ số KPI

Đề xuất mục tiêu cụ thể cho KPI

Đây là bước quan trọng nhất trong việc xây dựng và thiết lập KPI. KPI cần phải liên kết trực tiếp với mục tiêu cốt lõi của doanh nghiệp.

Đồng thời, KPI cần phải diễn tả bằng những con số trực quan, cụ thể và đo lường được. Nó cần phải phát ánh một cách chiến lược những mục tiêu và hoạt động của doanh nghiệp trong tương lai. Nhìn vào KPI, người ta có thể hình dung được tầm nhìn và phương thức, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai.

Chia sẻ KPI với các bên liên quan trong doanh nghiệp

KPI sẽ trở nên vô nghĩa, nếu như nó không được truyền đạt tới các bên liên quan trong doanh nghiệp. Nhân viên các phòng ban, người trực tiếp triển khai và thực hiện các hoạt động, cần phải là người nắm và hiểu rõ nhất tầm nhìn và chiến lược của công ty trong tương lai.

Nhưng truyền đạt không thôi là chưa đủ, KPI cần phải được diễn đạt một cách tường minh, rõ ràng và cụ thể. Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể tham khảo những ý kiến đóng góp của nhân viên nhằm cải thiện KPI, khiến nó trở nên hiệu quả và thực tế hơn trong bối cảnh hiện tại của doanh nghiệp.

Review lại KPI hàng tuần hoặc hàng tháng

Thường xuyên kiểm tra hiệu suất công việc là một điều cần thiết để duy trì và phát triển mục tiêu mà doanh nghiệp đã đề ra.

Thực tế cho thấy, không phải KPI nào doanh nghiệp đề ra cũng hoàn toàn đem lại hiệu quả tích cực cho doanh nghiệp. Và chỉ khi áp dụng vào thực tế, bạn mới nhận thấy sự bất cập trong những hoạt động mà bạn đã đề ra từ trước đó. Chính vì vậy, việc kiểm tra KPI là việc cần phải thực hiện thường xuyên.

Đảm bảo KPI đã đề ra phải mang tính thực tiễn

Doanh nghiệp bạn có thể áp dụng theo 5 bước dưới đây để đảm bảo KPI bạn đặt ra hoàn toàn phù hợp với thực tiễn doanh nghiệp:

 1. Review mục tiêu doanh nghiệp.
 2. Phân tích hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp.
 3. Đề xuất KPI trong ngắn và dài hạn.
 4. Thảo luận đề xuất của bạn với các phòng ban khác.
 5. Review quá trình thực hiện và có những điều chỉnh phù hợp.

Điều chỉnh KPI phù hợp với những thay đổi của doanh nghiệp

KPI cần phải có những cập nhật và điều chỉnh thường xuyên, để nó không bị trở nên lạc hậu với chiến lược và mục tiêu của doanh nghiệp, vốn phải thường xuyên thay đổi để thích ứng với thị trường.

Đó là lý do vì sao doanh nghiệp bạn cần phải review lại KPI sau mỗi khoảng thời gian cố định, để bạn kịp thời bổ sung và điều chỉnh các chỉ số cụ thể nhằm tối đa hóa hiệu suất công việc.

Kiểm tra xem KPI đã đề xuất có thể thực hiện được hay không

Nếu đề xuất KPI mà doanh nghiệp không thể nào thực hiện được vì nhiều lý do (như không đủ nguồn lực, thách thức tới từ thị trường quá lớn,…), hiệu quả mà KPI đem về sẽ không thực sự như mong muốn của doanh nghiệp. Nếu đề xuất KPI thấp hơn so với năng lực thực sự, doanh nghiệp hoàn toàn có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội để bứt phá trong tương lai.

Chính vì thế, việc tính toán KPI có tính khả thi cao là một điều vô cùng quan trọng, quyết định tới sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ bổ trợ để xác định KPI chính xác như Google Analytics.

Các công cụ bổ trợ cho việc thiết lập KPI

Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng các trợ thủ đắc lực để quản lý và đo lường hiệu suất công việc.

Dưới đây là các bước cụ thể giúp bạn có thể sử dụng KPI cho hoạt động quản trị hiệu suất công việc của mình:

Sắp xếp chiến lược kinh doanh

Bạn cần thực hiện công đoạn chuyển đổi các chiến lược định tính sang thành các chỉ số có thể đo lường được, qua đó xác định rõ ràng chiến lược nào là quan trọng nhất, và cần tập trung nhất để thực hiện trong tương lai, và sắp xếp chúng theo các thứ tự rõ ràng.

Bao quát những khía cạnh cần thiết

Các hoạt động kinh doanh luôn đi đôi với sự đánh đổi.

Doanh nghiệp của bạn không thể bao quát tất cả những khía cạnh trong kinh doanh. Như việc sản xuất một sản phẩm tốt và chất lượng không thể đi đôi với giá rẻ.

Một phương pháp có thể giúp bạn xác định khía cạnh mình cần tập trung đó chính là Balanced Scorecard (BSC). Qua học thuyết này, doanh nghiệp bạn sẽ xác định mình cần đánh đổi những khía cạnh nào để có thể đạt được mục tiêu mình đã đề xuất trước đó. Bốn khía cạnh bạn cần lưu tâm ở đây là:

BSC
BSC
 • Khía cạnh tài chính.
 • Khía cạnh khách hàng.
 • Khía cạnh quy trình nội bộ doanh nghiệp.
 • Khía cạnh học hỏi và phát triển trong doanh nghiệp.

Áp dụng chiến lược BSC vào OKRs trong thực tiễn

Công cụ BSC có thể giúp doanh nghiệp nhận diện khía cạnh mình cần tập trung, từ đó giúp thiết lập mục tiêu, phương pháp đo lường (KPI), phương thức triển khai mục tiêu trong doanh nghiệp. Để áp dụng lý thuyết vào thực tiễn, bạn có thể tham khảo thêm phương pháp OKR.

OKR
OKR

Phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong nhiều doanh nghiệp lớn, nổi bật là Google, với mục đích là thiết lập, theo dõi và giám sát mục tiêu và hiệu quả công việc trên thực tế.

Sử dụng KPI dashboard để giám sát hiệu quả công việc

Sau khi xác định mục tiêu và phương thức triển khai mục tiêu cụ thể, doanh nghiệp cần một công cụ trực quan, có thể giám sát hiệu quả công việc, phát hiện các vấn đề nảy sinh và thực hiện những chỉnh sửa cần thiết khi hệ thống chệch nhịp.

Mẫu KPI dashboard
Mẫu KPI dashboard

KPI dashboard sẽ cung cấp cho doanh nghiệp các chỉ số được hiển thị trực quan trong thời gian thực.

Một số kiến thức bổ sung liên quan đến KPI

KPI
KPI

Ưu và nhược điểm của KPI

Ưu điểm của việc đặt ra KPI là gì?

 • Chỉ số KPI giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc đo lường sức tăng trường so với mục tiêu một cách rõ ràng hơn, đồng thời giúp đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên, các phòng ban.
 • Việc áp dụng đúng, chính xác các chỉ số đo lường có thể giúp bạn quản lý cũng như nắm rõ được hiệu suất, hiệu quả làm việc của từng cá nhân, bộ phận, nhóm.
 • KPI là chỉ số có thể lượng hóa chính bởi vậy kết quả đo lường có độ chính xác cao.
 • Giúp gia tăng liên kết làm việc giữa các cá nhân, bộ phận trong cùng 1 tổ chức.

Nhược điểm của KPI là gì?

 • Để có thể xây dựng được hệ thống KPI đạt được hiệu quả tốt, yêu cầu người lập KPI phải có chuyện môn cao, hiểu biết rõ về KPI là gì? từ đó mới có thể xây dựng và áp dụng 1 cách khoa học nhất.
 • Hiệu quả của KPI sẽ không cao khi được áp dụng trong thời gian dài.

Các thuật ngữ thường gặp khi đề cập đến KPI

 • KRI (Key risk indicator): Là một chỉ số dùng để đo lường độ rủi ro trong các hoạt động triển khai. Chỉ số này thường được sử dụng để cảnh báo mức độ rủi ro trong nhiều cấp độ khác nhau trong doanh nghiệp.
 • CSF (Critical success factor): Là một thuật ngữ để chỉ các yếu tố cần thiết giúp cho doanh nghiệp có thể đạt được mục tiêu đã đề ra từ trước.
 • Performance metrics: Dùng để đo lường hiệu quả, hành vi của các cá thể hoạt động trong doanh nghiệp. Ví dụ, nhân viên làm việc trong trung tâm chăm sóc khách hàng có thể được đo lường hiệu suất làm việc dựa trên một số những chỉ tiêu như: Số lượng cuộc gọi của khách hàng được trả lời, trung bình thời gian chờ nhận cuộc gọi, số lượng yêu cầu được tiếp nhận thành công, thời lượng trung bình cho mỗi cuộc gọi,…

Một số lưu ý khi xây dựng chỉ số KPI

Một số điều bạn cần lưu ý khi xây dựng KPI cho doanh nghiệp, tổ chức của mình:

 • Thiết lập KPI dựa trên số lượng người bị ảnh hưởng, chịu tác động bởi chỉ số đo lường ấy.
 • Chỉ số phải khách quan và không dựa trên các ý kiến chủ quan.
 • Bắt nguồn từ chiến lược và tập trung vào sự cải tiến.
 • Được xác định rõ ràng, đơn giản và để hiểu.
 • Có liên quan với một mục tiêu rõ ràng.
 • Cần nhất quán (để duy trì và cải tiến trong tương lai)
 • Cần cụ thể và liên quan trực tiếp tới một mục tiêu cụ thể.
 • Phù hợp với thực tiễn doanh nghiệp, mang tính khả thi cao.
 • Cung cấp thông tin phản hồi kịp thời và chính xác.
 • Phản ánh chuẩn xác quy trình kinh doanh của doanh nghiệp, nên tham khảo ý kiến của các bên liên quan.

Vì sao áp dụng KPI tại Việt Nam lại kém hiệu quả?

Tại Việt Nam việc áp dụng KPI chưa thực sự đem lại hiểu tốt vẫn còn quá nặng về lý thuyết, để hiểu rõ hơn vì sao KPI lại kém hiểu quả ở Việt Nam, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu 1 số nguyên nhân cụ thể dưới đây:

 • Nhận thức chưa chuẩn xác: Nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu được về chỉ số KPI là gì, chỉ coi nó như 1 chỉ số đo lường hiệu suất, mà quên mất rằng nó là 1 công cụ chiến lược mang tính hệ thống. Do vậy mà việc áp dụng cũng như triển khai chưa khoa học, hiệu quả những đến những thất bại trong việc áp dụng chỉ số KPI.
 • Coi KPI như 1 thứ hệ thống giám sát bản thân: Với người lao động họ vẫn lầm hiểu KPIs như một hệ thống giám sát mình thay vì coi nó là công cụ giúp mình theo dõi hiệu suất công việc của mình từ đó giúp cải tiến tốt hơn trong công việc.

Mẫu KPI cho các phòng ban và cá nhân

Mẫu KPI
Mẫu KPI

Hiện có rất nhiều biểu mẫu và công thức tính KPI cho cá nhân, phòng ban cho công ty – tùy theo lĩnh vực, mục tiêu, cũng như quy mô kinh doanh. Sau đây là ví dụ về một số mẫu KPI giúp bạn có cái nhìn sơ lược về thiết lập KPI cho phòng ban và nhân viên của mình.

Mẫu KPI cho phòng ban

Khi xác lập KPI phòng ban, cần cân nhắc 2 yếu tố quan trọng:

 • Đặc tính chuyên môn của phòng ban: chuyên về nhân sự, marketing, tài chính, hay chăm sóc khách hàng… Điều này sẽ quyết định nội dung các nhóm KPI chính của mỗi phòng ban.
 • Vai trò của phòng ban đối với mục tiêu chung: trực tiếp thực hiện, chịu trách nhiệm cuối cùng, hay chỉ hỗ trợ / tư vấn góp ý. Điều này giúp xác định trọng số của mỗi nhóm KPI phòng ban.

Tham khảo một số KPI mẫu cho phòng Nhân sự:

Các nhóm chỉ số KPI chính:

 • Tuyển dụng: chi phí và thời gian trung bình để tuyển dụng mỗi vị trí, số lượng CV nhận được trên mỗi kênh, tỉ lệ các cuộc phỏng vấn được thực hiện trên lượng CV, tỉ lệ nhân viên mới trên toàn bộ nhân sự…
 • Đào tạo: chi phí đào tạo so với tổng tiền lương, tỉ lệ nhân viên được đào tạo trên tổng số nhân sự, số giờ đào tạo trên mỗi nhân viên, chỉ số hài lòng của nhân viên sau khi được đào tạo…
 • Các chỉ số khác: hiệu quả làm việc, mức độ trung thành của nhân viên, lương thưởng, an toàn lao động…

Trọng số của các nhóm KPI: thay đổi tùy theo mục tiêu chiến lược của công ty. Ví dụ, công ty đang cần mở rộng quy mô, thì nhóm chỉ số KPI về tuyển dụng sẽ có trọng số cao nhất.

Tham khảo một số KPI mẫu cho bộ phận IT:

Các nhóm chỉ số KPI chính:

 • Chỉ số dành cho công việc hỗ trợ: Tỉ lệ than phiền nội bộ, tỉ lệ số lần xử lý trong lần đầu tiên …
 • Chỉ số dành cho việc vận hành hệ thống: tỉ lệ thời gian hệ thống down do sự cố, thời gian trung bình để xử lý sự cố, tỉ lệ sự cố lặp lại trên tổng số các sự cố…
 • Chỉ số tài chính liên quan đến IT: Tỉ lệ chi phí tiết kiệm được nhờ ứng dụng IT, độ chính xác trong thông số chi phí về dịch vụ IT

Lưu ý cân nhắc trong việc lựa chọn KPI để tránh trường hợp sử dụng không hiệu quả, ảnh hưởng đến tâm lý và năng suất nhân viên.

Mẫu KPI cho cá nhân

Tiêu chí xây dựng KPI cá nhân sẽ có sự khác biệt, tùy theo vị trí của cá nhân trong tổ chức (cấp quản lý, hay chỉ là nhân viên thông thường). Cụ thể:

 • KPI cấp trưởng phòng thường từ 10-15 KPIs, và được phân chia từ KPI chiến lược của công ty đưa xuống. Sau đó, những KPI này có thể được chia tiếp xuống cho nhân viên cấp dưới.
 • KPI cấp nhân viên thường chỉ từ 3-5 KPIs, và là KPI chuyên môn.

Tham khảo mẫu KPI cho vị trí Trưởng phòng Tài chính Kế toán:

A

Mục tiêu cá nhân

Gắn liền với KPI bộ phận

Mục tiêu trong kỳ

Trọng số

Kết quả thực hiện

Tỉ lệ thực hiện

Kết quả thực hiện tổng hợp

Tháng Năm ĐVT

10 = 9 / 4

11 = 10 x 3

1

Giảm chi phí tồn kho 60 tỉ

10%

45.0

7.5%

2

Giảm chi phí mua hàng 97 %

10%

97.0

10.0%

3

Nâng cao năng lực quản lý của phòng 1 người

15%

1.0

15.0%

4

Xây dựng chuẩn năng lực của phòng 6 người

10%

6.0

10.0%

5

Hoàn thành các báo cáo tài chính – chính xác và đúng hạn (98%) 98 %

30%

98.0

30.0%

6

Chi tiêu dòng tiền 99.0 %

5%

97.0

4.9%

7

Độ chính xác trong dự báo ngân sách 95 %

10%

93.0

9.8%

8

Mục tiêu đào tạo nhân sự 10 ngày

10%

7.0

7.0%

Kết quả mục tiêu cá nhân 60%

100%

94.2%

56.5%

B

Công việc thường xuyên và thái độ

Tần suất đánh giá

Trọng số

Điểm đánh giá (trên 5)

Tỉ lệ thực hiện

Kết quả thực hiện tổng hợp

Ngày

Tuần

Tháng

Quý

Năm

10 = 9 / 4

11 = 10 x 3

1

Kiểm soát số liệu trên hệ thống ERP kịp thời, chính xác

x

40%

5

40.0%

2

Hoạch định chiến lược về tài chính, cân đối dòng tiền

x

30%

4

24.0%

3

Tinh thần chia sẻ, hỗ trợ đồng nghiệp

x

30%

1

6.0%

Kết quả công việc thường xuyên

30%

100%

70.0%

21.0%

C

Công việc đột xuất

Tần suất đánh giá

Trọng số

Điểm đánh giá (trên 5)

Tỉ lệ thực hiện

Kết quả thực hiện tổng hợp

Ngày

Tuần

Tháng

Quý

Năm

10 = 9 / 4

11 = 10 x 3

1

Xây dựng các quy định liên quan đến phòng ban

x

100%

2

40.0%

Kết quả công việc đột xuất

10%

100%

40%

4.0%

Tổng điểm đánh giá thực hiện công việc

81.5%

 

Nhìn chung, KPI của từng vị trí, phòng ban sẽ khác nhau, và ở mỗi công ty sẽ khác nhau – tùy theo lĩnh vực, mục tiêu, cũng như quy mô kinh doanh. Nhưng dù sử dụng mẫu KPI nào, doanh nghiệp cũng cần lưu ý:

 • Các biểu mẫu KPI có sẵn chỉ mang tính tham khảo. Khi áp dụng, doanh nghiệp cần thiết lập chỉ số KPI dựa trên những mục tiêu cụ thể.
 • Mọi KPI cần được xây dựng thống nhất, có sự liên kết, hướng đến mục tiêu chung của doanh nghiệp. Do đó, việc phân chia KPI cần thực hiện từ trên xuống thông qua các cấp độ: công ty → phòng ban → cấp quản lý → nhân viên.
 • KPI cần được xác định cùng với chỉ tiêu cụ thể của từng giai đoạn, cũng như kế hoạch hành động tương ứng.

* Tham khảo thêm về KPI ở: WikipediaInvestopedia

Key Performance Indicator
Key Performance Indicator

KPI (Key Performance Indicator) là một giá trị có thể đo lường cho biết liệu một đội ngũ tổ chức hay công ty có đạt được các mục tiêu của họ đã đề ra hay không. KPI thường được theo dõi bằng công cụ báo cáo theo thời gian thực tế hay còn gọi là bảng điều khiển KPI (KPI dashboard), ở đó với mỗi chỉ số KPI của bạn phải đáp ứng tiêu chí SMART/SMARTER, đồng thời chỉ theo dõi số liệu phải liên quan đến tổ chức công ty và mục tiêu kinh doanh của bạn…

5/5 - (3 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x