[CBZ] HIỂU BIẾT TÀI CHÍNH là gì? Tên tiếng Anh của Hiểu biết tài chính là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Hiểu biết tài chính.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Hiểu biết tài chính Financial Literacy

Khái niệm Hiểu biết tài chính

Hiểu biết tài chính trong tiếng Anh là Financial Literacy.

Hiểu biết tài chính là giáo dục và sự am hiểu về các lĩnh vực tài chính khác nhau, bao gồm các chủ đề liên quan đến quản lí tài chính cá nhân, tiền bạc và đầu tư. 

Nội dung của hiểu biết tài chính

Chủ đề này tập trung vào khả năng quản lí các vấn đề tài chính cá nhân một cách hiệu quả, bao gồm kiến thức  để đưa ra quyết định phù hợp về tài chính cá nhân như đầu tư, bảo hiểm, bất động sản, trả học phí cho đại học, ngân sách, hưu trí và lập kế hoạch thuế.

Hiểu biết tài chính cũng liên quan đến sự thành thạo các nguyên tắc và khái niệm tài chính như lập kế hoạch tài chính, lãi kép, quản lí nợ, kĩ thuật tiết kiệm sinh lãi và giá trị thời gian của tiền. 

Thiếu hiểu biết tài chính có thể dẫn đến việc đưa ra các lựa chọn tài chính kém, gây ra hậu quả tiêu cực đối với tình hình tài chính của một cá nhân. 

Các bước chính để đạt được hiểu biết tài chính bao gồm học các kĩ năng để tạo ngân sách, khả năng theo dõi chi tiêu, học các kĩ thuật để trả nợ và lập kế hoạch nghỉ hưu hiệu quả. 

Những bước này cũng có thể bao gồm nhận tư vấn từ một chuyên gia tài chính, giáo dục về chủ đề liên quan đến việc hiểu cách thức hoạt động của tiền, tạo ra và đạt được các mục tiêu tài chính và đối phó với các thách thức tài chính.

Tầm quan trọng của giáo dục tài chính

Hiểu biết tài chính giúp các cá nhân trở nên tự lập để đạt được ổn định tài chính. Những người hiểu tài chính sẽ có thể trả lời một số câu hỏi về việc mua hàng, chẳng hạn như liệu một mặt hàng có cần thiết không, liệu nó có giá phải chăng và liệu nó là tài sản hay là  nghĩa nợ.

Hiểu biết về tài chính cho thấy cách một cá nhân đưa ra quyết định tài chính. Kĩ năng này có thể giúp một người phát triển lộ trình tài chính để xác định những gì anh ta kiếm được, những gì chi tiêu và những gì anh ta nợ. Chủ đề này cũng ảnh hưởng đến các chủ doanh nghiệp nhỏ, những người đóng góp rất lớn cho tăng trưởng kinh tế và sự ổn định.

Thiếu hiểu biết tài chính ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi và tầng lớp kinh tế xã hội, khiến nhiều người trở thành nạn nhân của việc cho vay nặng lãi, thế chấp dưới chuẩn, lừa đảo, lãi suất cao có khả năng dẫn đến tín dụng xấu, phá sản hoặc bị tịch thu tài sản.

Việc thiếu hiểu biết về tài chính có thể dẫn đến các khoản nợ lớn và đưa ra các quyết định tài chính kém. Ví dụ, những lợi thế hoặc bất lợi của lãi suất cố định và là suất thả nổi là những khái niệm dễ hiểu hơn và đưa ra nhận định rõ ràng về việc một người có kĩ năng hiểu biết về tài chính hay không.

Theo dữ liệu nghiên cứu của Cơ quan quản lí ngành tài chính, 63% người Mỹ thiếu hiểu biết về tài chính, thiếu các kĩ năng cơ bản để điều hòa tài khoản ngân hàng, thanh toán hóa đơn đúng hạn, trả hết nợ và lên kế hoạch cho tương lai.

Giáo dục kiến thức tài chính cũng nên bao gồm các kĩ năng tổ chức, chú ý đến chi tiết, quyền của người tiêu dùng, công nghệ và kinh tế toàn cầu.

(Theo investopedia)

Định nghĩa tóm tắt:

Hiểu biết tài chính có tên tiếng Anh là Financial Literacy.

Hiểu biết tài chính là giáo dục và sự am hiểu về các lĩnh vực tài chính khác nhau, bao gồm các chủ đề liên quan đến quản lí tài chính cá nhân, tiền bạc và đầu tư.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Hiểu biết tài chính (Financial Literacy) là gì? Tầm quan trọng của giáo dục tài chính. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Hiểu biết tài chính (hay trong tiếng Anh là Financial Literacy). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x