Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế

[CBZ] HIỆP HỘI VIỄN THÔNG LIÊN NGÂN HÀNG VÀ TÀI CHÍNH QUỐC TẾ là gì? Tên tiếng Anh của Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunications – SWIFT

Khái niệm Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế

Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế trong tiếng Anh là Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunications; viết tắt là SWIFT.

Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) được thành lập vào năm 1973 với 239 ngân hàng trên 15 nước tham gia. Cho đến thời điểm này, SWIFT đã liên kết hơn 9.000 tổ chức tài chính trên 209 quốc gia và vùng lãnh thổ. Để trở thành thành viên của SWIFT, các ngân hàng và tổ chức tài chính phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện, bao gồm các văn bản theo yêu cầu của SWIFT và hệ thống kết nối phổ biến nhất.

Nội dung về Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT)

Các thành viên của hiệp hội

Đây là một hiệp hội mà thành viên là các ngân hàng và các tổ chức tài chính, mỗi ngân hàng tham gia là một cổ đông của SWIFT. SWIFT giúp các ngân hàng trên thế giới là thành viên của SWIFT chuyển tiền cho nhau hoặc trao đổi thông tin. 

Mỗi thành viên được cấp một mã giao dịch gọi là SWIFT code. Các thành viên trao đổi thông tin/chuyển tiền cho nhau dưới dạng các SWIFT message, là các bức điện được chuẩn hóa dưới dạng các trường dữ liệu, kí hiệu để máy tính có thể nhận biết và tự động xử lí giao dịch. SWIFT cung cấp các dịch vụ truyền thông an ninh và phần mềm giao diện cho các ngân hàng và tổ chức tài chính.

Phương châm hoạt động

Phương châm hoạt động của hiệp hội là phục vụ các ngân hàng chứ không phải là lợi nhuận. Tuy nhiên trên thực tế, sự phát triển trong kinh doanh của SWIFT là một con số rất lớn, một bài toán nhỏ để có thể tính được doanh thu 1 ngày của SWIFT trung bình ít nhất là 200 triệu USD (60.000 định chế tài chính tham gia x trung bình 10.000 USD/tháng), giá một bức điện SWIFT trung bình là 0.25 USD/điện, giá này tùy thuộc vào lượng điện giao dịch 1 ngày và hệ thống phiên bản ứng dụng SWIFT đang sử dụng. 

Do tính chất là điều khiển luồng tiền của cả thế giới nên tính bảo mật của SWIFT rất cao, hacker chưa bao giờ tấn công được vào hệ thống này.

Hoạt động thanh toán quốc tế trước và sau khi có SWIFT code

Trong hoạt động thanh toán quốc tế của các ngân hàng thương mại, các phương tiện truyền tin chủ yếu được sử dụng gồm: Thư tín, telex và SWIFT

Thư tín là phương tiện truyền tin từ khi mới hình thành nghiệp vụ thanh toán quốc tế. Đến nay, phương tiện này vẫn còn đang được sử dụng nhưng không phổ biến. Ở Việt Nam, một số ngân hàng vẫn sử dụng phương tiện này trong những trường hợp đặc biệt như: không sử dụng Telex hoặc chưa được phép tham gia hệ thống SWIFT

Telex là phương tiện công cộng nên bản thân nó không an toàn, chưa có một chuẩn chung cho các giao dịch thanh toán quốc tế. Hiện nay các ngân hàng ít sử dụng phương tiện này trong thanh toán quốc tế mà chỉ sử dụng như một phương tiện thay thế trong trường hợp trục trặc về đường truyền cáp quang. 

Trong khi đó, truyền thông tin qua SWIFT rất hiệu quả, hầu như khắc phục được những nhược điểm của hai phương tiện truyền thông trên. Đây là phương tiện đang được sử dụng phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Phương tiện này không những áp dụng cho thanh toán quốc tế mà còn cho thanh toán trong nước: một số mẫu điện thanh toán như MT103, MT202,…

(Tài liệu tham khảo: vdb.gov.vn)

Định nghĩa tóm tắt:

Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế có tên tiếng Anh là Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunications – SWIFT.

Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) được thành lập vào năm 1973 với 239 ngân hàng trên 15 nước tham gia. Cho đến thời điểm này, SWIFT đã liên kết hơn 9.000 tổ chức tài chính trên 209 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) là gì? Nội dung liên quan. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (hay trong tiếng Anh là Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunications – SWIFT). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x