Hàm sản xuất với hệ số cố định

[CBZ] HÀM SẢN XUẤT VỚI HỆ SỐ CỐ ĐỊNH là gì? Tên tiếng Anh của Hàm sản xuất với hệ số cố định là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Hàm sản xuất với hệ số cố định.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Hàm sản xuất với hệ số cố định Fixed Proportion Production Function

Khái niệm Hàm sản xuất với hệ số cố định

Hàm sản xuất với hệ số cố định trong tiếng Anh là Fixed Proportion Production Function.

Hàm sản xuất với hệ số cố định, còn được gọi là Hàm sản xuất Leontief, ngụ ý rằng các yếu tố sản xuất cố định như đất đai, lao động, nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất một lượng đầu ra cố định và các yếu tố sản xuất này không thể được thay thế bởi các yếu tố khác. 

Nói cách khác, số lượng đầu vào cố định được sử dụng để sản xuất số lượng đầu ra cố định. Tất cả các yếu tố sản xuất là cố định và không thể thay thế cho nhau. 

Giả sử, cần thiết có 50 công nhân để sản xuất 500 đơn vị sản phẩm, thì hệ số kĩ thuật của sản xuất sẽ là 1/10. 

Trong trường hợp hàm sản xuất với hệ số cố định, 1/10 lao động này phải được sử dụng để sản xuất lượng đầu ra cố định và không có yếu tố sản xuất nào khác có thể thay thế được cho lao động (công nhân).

Hiểu rõ hơn về hàm sản xuất với hệ số cố định

Khái niệm về hàm sản xuất với hệ số cố định có thể được hiểu rõ hơn bằng hình vẽ dưới đây:

Trong hình đã cho, đường OR cho thấy tỉ lệ vốn-lao động là cố định, nếu một công ty muốn sản xuất 100 đơn vị sản phẩm, thì phải sử dụng 2 đơn vị vốn và 3 đơn vị lao động để có thể đạt được sản lượng này.

Tương tự, để sản xuất 300 đơn vị sản phẩm, phải sử dụng 5 đơn vị vốn và 6 đơn vị lao động. Để sản xuất 500 đơn vị sản phẩm, phải sử dụng 7 đơn vị vốn và 9 đơn vị lao động. 

Có thể nhận thấy rằng, dọc đường đẳng lượng, sản phẩm cận biên của mỗi một yếu tố bằng 0. Giả sử, đối với việc sản xuất 300 đơn vị sản phẩm, vốn là cố định (giả sử 5 đơn vị). Sau đó, bất kì đơn vị lao động bổ sung nào cũng sẽ không làm ra bất kì sự khác biệt nào trong tổng sản lượng, do đó, sản phẩm cận biên của lao động bằng 0.

(Theo Businessjargons)

Định nghĩa tóm tắt:

Hàm sản xuất với hệ số cố định có tên tiếng Anh là Fixed Proportion Production Function.

Hàm sản xuất với hệ số cố định, còn được gọi là Hàm sản xuất Leontief, ngụ ý rằng các yếu tố sản xuất cố định như đất đai, lao động, nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất một lượng đầu ra cố định và các yếu tố sản xuất này không thể được thay thế bởi các yếu tố khác.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Hàm sản xuất với hệ số cố định (Fixed Proportion Production Function) là gì?. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Hàm sản xuất với hệ số cố định (hay trong tiếng Anh là Fixed Proportion Production Function). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x