[CBZ] GLOBAL GAP là gì? Tên tiếng Anh của Global GAP là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Global GAP.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Global GAP Global Good Agricultural Practice

Khái niệm Global GAP

Global GAP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Global Good Agricultural Practice.

Global GAP là nhãn hiệu và là một bộ Tiêu chuẩn Toàn cầu về Thực hành Nông nghiệp tốt. 

Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (Good Agricultural Practices – GAP) là tập hợp các tiêu chí do tổ chức, quốc gia, nhóm quốc gia ban hành hướng dẫn người sản xuất áp dụng nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, bảo vệ môi trường và sức khỏe, an sinh xã hội cho người lao động . 

(Theo Thông tư 48/2012/TT-BNNPTNT Qui định về chứng nhận sản phẩm thủy sản, chăn nuôi được sản xuất phù hợp với Qui trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt)

Lợi ích

Chứng nhận Global GAP đem lại những lợi ích gì?

Phần lớn các nhà bán lẻ trên thị trường ngày nay đều yêu cầu một số tiêu chuẩn nhất định nhằm đảm bảo sản xuất nông nghiệp an toàn và bền vững. 

Chứng nhận GLOBALG.A.P. được xem là một tiêu chuẩn rất đáng tin cậy trong việc chứng minh tính an toàn và bền vững của nguồn thực phẩm sản xuất từ nông trại. 

Vì vậy, bằng cách thực hiện theo các điểm kiểm soát và tuân thủ các tiêu chí (Control Points and Compliance Criteria – CPCC) của GLOBALG.A.P., nhà sản xuất có thể bán sản phẩm của mình trên cả thị trường trong và ngoài nước. 

Do đó, chứng nhận GLOBALG.A.P. là tấm vé để nhà sản xuất vươn ra thị trường thế giới. Tiêu chuẩn GLOBALG.A.P. đang được thực hiện trên 3 lĩnh vực trong sản xuất nông nghiệp gồm: trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.

5 lợi ích của chứng nhận GLOBALG.A.P.

– Tăng thêm giá trị cho sản phẩm thông qua việc tuân thủ với bộ tiêu chuẩn đã được công nhận trên toàn cầu. 

– Tiếp cận được các khách hàng, thị trường, nhà cung ứng và nhà bán lẻ mới ở cả trong nước và nước ngoài. 

– Giảm rủi ro ảnh hưởng đến uy tín của bạn khi đưa những sản phẩm có vấn đề về an toàn thực phẩm vào thị trường. 

– Tăng cường hiệu quả của các qui trình và hoạt động quản lí nông trại. 

– Có Mã số GLOBALG.A.P. (GGN) để dễ dàng xác định và truy xuất nguồn gốc ở cấp độ B2B (giữa các doanh nghiệp với nhau). 

(Tài liệu tham khảo: GLOBALG.A.P.) 

Định nghĩa tóm tắt:

Global GAP có tên tiếng Anh là Global Good Agricultural Practice.

Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (Good Agricultural Practices – GAP) là tập hợp các tiêu chí do tổ chức, quốc gia, nhóm quốc gia ban hành hướng dẫn người sản xuất áp dụng nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, bảo vệ môi trường và sức khỏe, an sinh xã hội cho người lao động.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Global GAP là gì? Lợi ích của chứng nhận Global GAP. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Global GAP (hay trong tiếng Anh là Global Good Agricultural Practice). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x