[CBZ] ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU THEO LUỒNG TIỀN là gì? Tên tiếng Anh của Định giá cổ phiếu theo luồng tiền là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Định giá cổ phiếu theo luồng tiền.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Định giá cổ phiếu theo luồng tiền Discounted Cash Flow

Khái niệm Định giá cổ phiếu theo luồng tiền

Phương pháp định giá cổ phiếu theo luồng tiền hay phương pháp chiết khấu luồng thu nhập trong tiếng Anh gọi là Discounted Cash Flow, viết tắt là DCF.

Phương pháp định giá theo DCF dựa trên nguyên tắc cơ bản nhất là ước tính giá trị tất cả các luồng thu nhập tự do mà tổ chức phát hành sẽ thu được trong tương lai và qui chúng về giá trị hiện tại bằng cách chiết khấu các luồng thu nhập này theo một mức lãi suất chiết khấu thích hợp. 

Xét trên phạm vi toàn công ty, luồng tiền không được giữ lại để đầu tư gọi là luồng tiền tự do sử dụng:

Luồng tiền tự do sử dụng = Doanh thu – Chi phí – Đầu tư

Tổ chức phát hành có thể sử dụng nguồn thu nhập của mình theo nhiều cách khác nhau, tuỳ thuộc vào chiến lược và đặc điểm của từng công ty. 

– Một là, có thể dùng toàn bộ số tiền đó để chia cổ tức. 

– Hai là, giữ lại một phần để đầu tư, phần còn lại để chia cổ tức hoặc có thể nguồn thu nhập đó được đưa toàn bộ vào đầu tư, đồng thời còn phải vay thêm vốn để đầu tư. Số tiền thu nhập còn lại sau khi giữ lại một phần để tái đầu tư vào kinh doanh chính là để trả cổ tức. 

Do đó, cổ tức chính là luồng tiền tự do tính trên một cổ phiếu. Trường hợp một năm nào đó chưa có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng ít hơn lượng tiền đưa vào đầu tư thì luồng tiền tự do năm đó bằng âm, và do đó công thức tính giá cổ phiếu được viết lại như sau;

Do nhà đầu tư không thể xác định một cách cụ thể và chính xác giá trị của từng luồng thu nhập cho đến vô hạn, vì vậy, để cho đơn giản cần phải ước tính các khoản doanh thu, chi phí và luồng tiền tự do sử dụng của doanh nghiệp dựa vào kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong một số năm cụ thể (thường là 5 năm). 

Việc dự đoán các yếu tố trên không những chỉ phụ thuộc vào đặc điểm của công ty, mà còn phụ thuộc vào tình hình của ngành sản xuất kinh doanh, môi trường kinh doanh, khuôn khổ pháp lí và cần lưu ý đến chế độ kế toán.

Trong trường hợp công ty có vốn nợ thì phải lấy giá trị luồng thu nhập của công ty trừ đi giá trị luồng thu nhập vốn nợ rồi mới chia cho số lượng cổ phiếu để tính giá trị mỗi cổ phiếu.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Thị trường Chứng khoán, 2018, NXB Tài chính)

Định nghĩa tóm tắt:

Định giá cổ phiếu theo luồng tiền có tên tiếng Anh là Discounted Cash Flow.

Phương pháp định giá theo DCF dựa trên nguyên tắc cơ bản nhất là ước tính giá trị tất cả các luồng thu nhập tự do mà tổ chức phát hành sẽ thu được trong tương lai và qui chúng về giá trị hiện tại bằng cách chiết khấu các luồng thu nhập này theo một mức lãi suất chiết khấu thích hợp.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Định giá cổ phiếu theo luồng tiền (Discounted Cash Flow) là gì?. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Định giá cổ phiếu theo luồng tiền (hay trong tiếng Anh là Discounted Cash Flow). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x