[CBZ] ĐIỀU KHOẢN FPA là gì? Tên tiếng Anh của Điều khoản FPA là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Điều khoản FPA.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Điều khoản FPA Free from Particular Average

Khái niệm Điều khoản FPA

Điều khoản FPA – danh từ, trong tiếng Anh được dùng bởi cụm từ Free from Particular Average, viết tắt là FPA.

Điều khoản FPA hay còn gọi là điều khoản không bảo hiểm tổn thất riêng là một trong 3 điều khoản của hiệp hội bảo hiểm Luân Đôn phát hành được sử dụng rộng rãi. Theo đó người bảo hiểm không chịu trách nhiệm đối với các tổn thất riêng, trừ khi hàng hóa bị tổn thất riêng trong mọi trường hợp xảy ra ngẫu nhiên bất ngờ không thể lường trước được.

Điều khoản FPA chủ yếu chỉ xảy ra cho hàng hóa của một người được bảo hiểm, không liên quan đến hàng hóa của chủ hàng khác. Tổn thất riêng còn được định nghĩa là nó chỉ xảy ra tổn thất bộ phận. (Theo Investopedia)

Nội dung điều khoản FPA

Theo điều khoản FPA, người bảo hiểm nhận trách nhiệm bồi thường khi hàng hóa được bảo hiểm bị thiệt hại sau:

a) Tổn thất toàn bộ do thiên tai và tai nạn bất ngờ ngoài biển.

b) Tổn thất bộ phận do tai nạn bất ngờ ngoài biển.

c) Tổn thất bộ phận do thiên tai gây ra nhưng chỉ khi tàu hoặc sà lan chở hàng gặp tai nạn lớn như đâm va, mắc cạn trong hành trình.

d) Tổn thất toàn bộ hay bộ phận khi dỡ hàng tại cảng lánh nạn.

e) Mất nguyên một hoặc nhiều kiện hàng trong khi xếp, chuyển tải hoặc dỡ hàng.

Như vậy đối với các rủi ro hàng hải, thì chỉ trừ những tổn thất bộ phận do thiên tai gây ra mà không đi kèm với các tai nạn lớn sẽ không được người bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi thường. Còn lại tất cả các rủi ro khác thuộc rủi ro đường biển đều được người bảo hiểm bồi thường cả tổn thất bộ phận lẫn tổn thất toàn bộ.

Ngoài những trách nhiệm bồi thường cho người được bảo hiểm về những tổn thất do những rủi ro được bảo hiểm gây ra, người bảo hiểm còn chịu trách nhiệm bồi thường cho người được bảo hiểm các chi phí sau:

– Chi phí đóng góp tổn thất chung.

– Chi phí cứu hộ.

– Chi phí tại cảng lánh nạn, bến ghé, với điều kiện chi phí này là chi phí riêng, không tính vào tổn thất chung do hậu quả của thiên tai, tai nạn bất ngờ ở ngoài biển gây ra.

Khi mua bảo hiểm với điều khoản FPA, người được bảo hiểm cần lưu ý: người được bảo hiểm phải chứng minh được tổn thất và chi phí phát sinh thuộc rủi ro trách nhiệm đã được bảo hiểm của FPA, phải chứng minh được chúng xảy ra trong thời gian bảo hiểm và phải chứng minh được chúng là những tổn thất do rủi ro được bảo hiểm trực tiếp gây ra hoặc có nguyên nhân trực tiếp từ rủi ro đó. (Theo Giáo trình Vận tải quốc tế và Bảo hiểm vận tải quốc tế, NXB Văn hóa Sài Gòn)

Định nghĩa tóm tắt:

Điều khoản FPA có tên tiếng Anh là Free from Particular Average.

Điều khoản FPA hay còn gọi là điều khoản không bảo hiểm tổn thất riêng là một trong 3 điều khoản của hiệp hội bảo hiểm Luân Đôn phát hành được sử dụng rộng rãi. Theo đó người bảo hiểm không chịu trách nhiệm đối với các tổn thất riêng, trừ khi hàng hóa bị

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Điều khoản FPA (Free from Particular Average – FPA) là gì?. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Điều khoản FPA (hay trong tiếng Anh là Free from Particular Average). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x