[CBZ] ĐẦU TƯ XÂY DỰNG CƠ BẢN là gì? Tên tiếng Anh của Đầu tư xây dựng cơ bản là gì?… Bài viết sau sẽ giới thiệu định nghĩa và một số nội dung cơ bản của thuật ngữ Đầu tư xây dựng cơ bản.

Tên thuật ngữ Tên Tiếng Anh
Đầu tư xây dựng cơ bản Capital construction investment

Khái niệm Đầu tư xây dựng cơ bản

Đầu tư xây dựng cơ bản trong tiếng Anh được gọi là Capital construction investment.

Đầu tư xây dựng cơ bản là hoạt động đầu tư nhằm tạo ra các công trình xây dựng theo mục đích của người đầu tư, là lĩnh vực sản xuất vật chất tạo ra các tài sản cố định và tạo ra cơ sở vật chất kĩ thuật cho xã hội. Đầu tư xây dựng cơ bản là một hoạt động kinh tế.

Đặc điểm sản phẩm của đầu tư xây dựng cơ bản

– Sản phẩm của đầu tư xây dựng cơ bản là các công trình xây dựng gắn liền với đất xây dựng công trình.

Mỗi công trình xây dựng có một địa điểm xây dựng và chịu sự chi phối của điều kiện địa hình, địa chất, thủy văn, môi trường xung quanh, khí hậu, thời tiết… của nơi đầu tư xây dựng công trình; 

Nơi đầu tư xây dựng công trình cũng chính là nơi đưa công trình vào khai thác sử dụng. Chính vì vậy, sản phẩm xây dựng cơ bản chủ yếu được sản xuất theo đơn đặt hàng; 

Từ đó đặt ra yêu cầu đối với công tác quản lí vốn đầu tư xây dựng các công trình phải dựa vào dự toán chi phí đầu tư xây dựng công trình được xác định và phê duyệt trước khi thực hiện đầu tư xây dựng công trình.

– Sản phẩm của đầu tư xây dựng cơ bản có tính đơn chiếc.

Mỗi hạng mục công trình, công trình có một thiết kế và dự toán riêng tuỳ thuộc vào mục đích đầu tư và điều kiện địa hình, địa chất, thủy văn, khí hậu, thời tiết… của nơi đầu tư xây dựng công trình.

Mục đích đầu tư và các điều kiện địa hình, địa chất, thủy văn, khí hậu, thời tiết… của nơi đầu tư xây dựng công trình quyết định đến qui hoạch, kiến trúc, qui mô và kết cấu khối lượng, qui chuẩn xây dựng, giải pháp công nghệ thi công… và dự toán chi phí đầu tư của từng hạng mục công trình, công trình. 

Đặc điểm này đòi hỏi việc quản lí và cấp vốn đầu tư xây dựng cơ bản phải gắn với từng hạng mục công trình, công trình xây dựng để bảo đảm quản lí chặt chẽ về chất lượng xây dựng và vốn đầu tư.

– Sản phẩm của đầu tư xây dựng cơ bản là các công trình xây dựng thường có vốn đầu tư lớn, được tạo ra trong một thời gian dài.

Từ đó đòi hỏi phải có biện pháp quản lí và cấp vốn đầu tư phù hợp để bảo đảm tiền vốn được sử dụng đúng mục đích, tránh ứ đọng và thất thoát vốn đầu tư, bảo đảm cho quá trình đầu tư xây dựng các công trình được thực hiện liên tục đúng theo kế hoạch và tiến độ đã được xác định.

– Sản phẩm xây dựng cơ bản có nhiều loại hình công trình và mỗi loại hình công trình có những đặc điểm kinh tế kĩ thuật riêng biệt.

Đầu tư xây dựng cơ bản được tiến hành trong tất cả ngành kinh tế quốc dân, các lĩnh vực kinh tế – xã hội như công nghiệp, nông nghiệp, giao thông, xây dựng, y tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng an ninh… nên sản phẩm xây dựng cơ bản có nhiều loại hình công trình và mỗi loại hình công trình có những đặc điểm kinh tế kĩ thuật riêng biệt. 

Tổ chức quản lí và cấp vốn đầu tư xây dựng cơ bản phải phù hợp với đặc điểm của từng loại công trình nhằm bảo đảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư.

– Đầu tư xây dựng cơ bản thường được tiến hành ngoài trời nên luôn chịu ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên, thời tiết và lực lượng thi công xây dựng công trình thường xuyên phải di chuyển theo nơi phát sinh nhu cầu đầu tư xây dựng các công trình.

Từ đó, đòi hỏi phải tổ chức hợp lí các yếu tố về nhân lực, máy móc thi công… trong quá trình đầu tư nhằm giảm bớt lãng phí, thiệt hại về vật tư và tiền vốn trong quá trình đầu tư xây dựng các công trình.

(Tài liệu tham khảo: Quản lí tài chính công, 2012, Đại học Thuỷ Lợi)

Định nghĩa tóm tắt:

Đầu tư xây dựng cơ bản có tên tiếng Anh là Capital construction investment.

Đầu tư xây dựng cơ bản là hoạt động đầu tư nhằm tạo ra các công trình xây dựng theo mục đích của người đầu tư, là lĩnh vực sản xuất vật chất tạo ra các tài sản cố định và tạo ra cơ sở vật chất kĩ thuật cho xã hội.

Bên trên chúng ta đã tìm hiểu Đầu tư xây dựng cơ bản (Capital construction investment) là gì? Đặc điểm. Hy vọng bài viết đã cung cấp một số kiến thức bổ ích về Đầu tư xây dựng cơ bản (hay trong tiếng Anh là Capital construction investment). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Đánh giá!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x