[CBZ] Chaebol là tên gọi những tập đoàn gia đình tồn tại từ thập niên 60 của thế kỷ 20 đến nay và chi phối phần lớn hoạt động kinh tế, chính trị cũng như xã hội ở Hàn Quốc.

CHAEBOL LÀ GÌ? CÁC CHAEBOL LỚN NHẤT HÀN QUỐC

Chaebol bắt nguồn từ sự kết hợp của từ “giàu có” và “gia tộc“, dùng để chỉ các nhóm lớn gồm nhiều công ty con có liên kết với nhau, thường bị chi phối bởi một gia đình giàu có.

Hàn Quốc có nhiều tập đoàn gia đình như vậy nhưng nổi tiếng nhất trên thế giới là các tập đoàn như Hyundai, LG, Samsung, Hanjin, Hanhwa, Kumho, Lotte, CJ, GS, SK

Chaebol bao gồm nhiều công ty con. LG sở hữu các công ty điện thoại thông minh, tivi, linh kiện điện tử, hóa chất và phân bón. Tập đoàn này cũng thành lập đội bóng chày và bóng rổ riêng. Hyundai nổi tiếng với các mặt hàng ôtô Hyundai và Kia tại Mỹ và nhiều quốc gia khác. Tập đoàn cũng cung cấp các dịch vụ thang máy và khách sạn.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CHAEBOL

Các chaebol được hình thành bắt đầu từ sau thế chiến 2. Sau khi quân Nhật rút khỏi năm 1945, một số doanh nhân Hàn Quốc được sở hữu các tài sản của một số doanh nghiệp Nhật Bản, một vài trong số này đã phát triển thành các chaebol. Các chaebol được hình thành bao gồm nhiều công ty có mối quan hệ liên kết về tài chính, chiến lược kinh doanh và sự điều phối chung trong hoạt động, ví dụ như Samsung, Daewoo hay LG. Nét đặc trưng của các Chaebol là toàn bộ các công ty thành viên thường do một hoặc một số ít gia đình sáng lập và nắm giữ cổ phần chi phối.

Sau năm 1961, Tổng thống Park Chung Hee quyết định cải tạo tình trạng nghèo nàn của đất nước bằng một công cuộc công nghiệp hóa thần tốc thông qua việc khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp lớn có sẵn – các chaebol.

Chính nhờ những chính sách ưu đãi này, các Chaebol nhanh chóng phát triển thành các tập đoàn tầm cỡ thế giới. Cuối thập niên 1980, chaebol đã chế ngự lĩnh vực công nghiệp và đặc biệt nổi tiếng về sản xuất, thương mại và các ngành công nghiệp nặng.

Như vậy, những chaebol được hình thành từ thập niên 1960 dưới chính sách của cố tổng thống Park Chung Hee để đưa một Hàn Quốc từ quốc gia bị tàn phá sau chiến tranh trở thành một cường quốc kinh tế như hiện này.

CÁC CHAEBOL LỚN NHẤT HÀN QUỐC

CHAEBOL LÀ GÌ? CÁC CHAEBOL LỚN NHẤT HÀN QUỐC CAPAPHAM.COM

Sự ảnh hưởng của chaebol đến Hàn Quốc sâu sắc đến nỗi ta phải nhận ra rằng: một người dân Hàn Quốc điển hình sẽ sống trong căn hộ do Samsung đầu tư, xem tivi của LG, lái xe của hãng Hyundai, sử dụng điện thoại Samsung ăn tối tại một nhà hàng thuộc hệ thống Lotte. Chúng kết nối với nhau như cả một chuỗi giá trị hoàn hảo.

5 công ty chaebol nào lớn nhất Hàn Quốc? (Big5 Chaebols)

 

5 công ty chaebol nào lớn nhất Hàn Quốc? (Big Five Chaebols)
 
Trọng số của 5 chaebol lớn nhất hàn quốc tháng 8/2016 – theo Yonhap
 
Trọng số của 5 chaebol lớn nhất hàn quốc tháng 01/2017 – theo Bloomberg
 
Có thể nói, giá trị của big five chaebols này chiếm hết phân nửa chỉ số KOSPI. Vì vậy sức ảnh hưởng của các chaebol Hàn Quốc nói chung và các Chaebol lớn nhất Hàn Quốc nói riêng là khá lớn.

NHỮNG VẤN ĐỀ TỒN TẠI CỦA CHAEBOLS

Người dân Hàn Quốc ngày càng khó chịu và giận dữ trước sự ảnh hưởng quá lớn của các chaebol. Bên cạnh những thành quả kinh tế vượt bậc mà chaebol mang lại cho Hàn Quốc là những hệ lụy nghiêm trọng như khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng, những doanh nghiệp nhỏ bị chèn ép, và tỷ lệ tự tử vào loại cao nhất thế giới.
Người ngoài có thể cho rằng nền kinh tế Hàn Quốc thịnh vượng, nhưng thực tế là người dân bình thường rất chật vật vì các chaebol không muốn chia sẻ nhiều phúc lợi của mình
Tham nhũng, hối lộ, bê bối chính trị. Tổng thống Park Geun-hye – nữ Tổng thống đầu tiên của HQ đã bị phế truất vì liên quan đến vụ bê bối chính trị lớn nhất trong lịch sử HQ (03/2017). Các tập đoàn Samsung, Lotte… đều bị liên quan. Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong, người thừa kế – Thái tử của tập đoàn số một Hàn Quốc đã bị bắt vì có liên quan tới tội hối lộ để nhận các ưu đãi trong con đường phát triển của tập đoàn.
4.3/5 - (6 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại ý kiến/nhu cầu của bạn!x